Lên kế hoạch học tập: Bước đầu tiên của phương pháp học tập hiệu quả

Lên kế hoạch học tập

Lên kế hoạch học tập là một công việc vô cùng quan trọng bởi nó giúp cho các bạn sinh viên, học sinh có thể tổ chức thời gian và tập trung vào các hoạt động học tập một cách hiệu quả. Với một kế hoạch học tập được thiết lập đúng cách, bạn sẽ không chỉ tiết kiệm thời gian và công sức mà còn đạt được những kết quả học tập cao nhất. Trong bài viết này, Kênh giáo dục Bãi Cháy sẽ đi sâu vào vấn đề lập kế hoạch học tập và các bước lên kế hoạch để đạt hiệu quả cao nhất.

Kế hoạch học tập là gì?

Kế hoạch học tập là một bản kế hoạch chi tiết về các hoạt động học tập được tổ chức, sắp xếp thời gian và lập mục tiêu cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định. Một bản kế hoạch học tập thường bao gồm các mục tiêu học tập cụ thể, lịch trình học tập, phương pháp học tập và các công cụ hỗ trợ học tập nhằm học tốt các môn học một cách hiệu quả. Kế hoạch học tập sẽ giúp bạn tổ chức thời gian và tập trung vào những kỹ năng và kiến thức cần thiết để đạt được mục tiêu học tập của mình.

Xem thêm: Cách lập thời gian biểu học tập hiệu quả đảm bảo nâng cao hiệu suất

Tầm quan trọng của việc lên kế hoạch học tập

Việc quản lý thời gian là một thách thức không nhỏ của rất nhiều người bởi không phải ai cũng có thể sử dụng tối ưu quỹ thời gian 24h của mình đặc biệt là học sinh sinh viên. Ngoài việc học tập trên lớp, các bạn còn phải làm thêm, tham gia các hoạt động ngoại khóa hay các công tác xã hội. Vì thế kỹ năng lên kế hoạch học tập rất quan trọng bởi nó sẽ hỗ trợ bạn sử dụng thời gian một cách hợp lý và đảm bảo bạn có đủ thời gian để thực hiện các công việc cần làm ngoài giờ trên lớp như ôn bài, làm bài tập về nhà,…

Ngoài ra, việc lên kế hoạch học tập cực kỳ quan trọng, nó sẽ giúp bạn quản lý bản thân tốt hơn đồng thời có thể rèn luyện kỷ luật, tinh thần tự giác và sự quyết tâm để thực hiện tốt các công việc của mình mà không cần đến bất kỳ sự nhắc nhở nào của bố mẹ, thầy cô.

Các bước lập kế hoạch học tập nhanh chóng

Lên kế hoạch học tập có vai trò quan trọng trong việc giúp học sinh, sinh viên tối ưu hóa quá trình học tập, đạt được mục tiêu học tập của mình và phát triển kỹ năng để quản lý bản thân. Để lập kế hoạch học tập hiệu quả, bạn cần tuân thủ theo các bước sau:

Bước 1: Xác định mục tiêu học tập

Bước đầu tiên để bắt đầu lập một kế hoạch học tập hiệu quả, bạn cần phải xác định rõ mục tiêu cụ thể mình muốn học gì, mình cần phải học những gì. Xem xét lý do vì sao bạn muốn học kiến thức này mà không phải kiến thức kia. Khi bạn tìm đã có câu trả lời cho câu hỏi này, tức là bạn đã xác định được mục tiêu học tập một cách rõ ràng.

Việc xác định mục tiêu cụ thể mình muốn đạt được và lập kế hoạch học tập hiệu quả để chinh phục mục tiêu đó sẽ giúp tạo ra động lực cố gắng cho bạn mỗi ngày. Tuy nhiên khi xác định mục tiêu bạn cần phải đánh giá trình độ và khả năng tiếp thu của bản thân không nên đặt mục tiêu mơ hồ và không thực tế.

Ví dụ bạn muốn nâng cao kỹ năng của bản thân và muốn thử sức với một ngôn ngữ mới, hãy nghĩ đến một ngày nào đó bạn sẽ được đi du lịch tại quốc gia đó hoặc xem phim, video mà không cần vietsub. Hãy nghĩ về mục tiêu cuối cùng bạn muốn đạt được sau đó cụ thể hóa thành những công việc cần làm để vạch ra lộ trình đạt được mục tiêu đó. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể duy trì động lực và có chạm được vạch đích cuối cùng hay không nó đòi sự kiên trì, sự cam kết với bản thân và đôi khi còn là sự trợ giúp.

Xác định mục tiêu học tập

Bước 2: Chia nhỏ các mục tiêu

Dựa vào mục tiêu đã xác định bạn cần phải chia ra thành những mục tiêu nhỏ và gắn chúng với những công việc cụ thể cần làm. Các mục tiêu nhỏ cần đảm bảo phải đo lường được. Sau đó hãy ghi cúng ra giấy để tiện theo dõi và hoàn thành dễ dàng hơn. Hãy theo sát các mục tiêu nhỏ mỗi ngày để có động lực tiếp tục duy trì. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất tự hào và cảm nhận rõ sự tiến bộ của bản thân qua từng ngày. Bên cạnh đó, hãy để danh sách mục tiêu này ở một vị trí dễ nhìn thấy và không quên tự đưa ra phần thưởng khi hoàn thành và hình phạt khi bỏ lỡ.

Chia nhỏ các mục tiêu

Bước 3: Tập trung và cam kết thực hiện

Với các mục tiêu và kế hoạch đã được đề ra, bạn cần phải hoàn toàn tập trung. Nếu như trong kế hoạch bạn sẽ dành một khoảng thời gian mỗi ngày để học một kỹ năng mới thì bạn phải tập trung thực hiện nó mỗi ngày. Hay nói cách khác là bạn cần phải thay đổi, tự kỷ luật bản thân để hoàn thành tốt kế hoạch học tập. Bên cạnh đó, việc thay đổi cũng phải đi đôi với cam kết. Bạn phải tự cam kết sẽ ra sao nếu không hoàn thành để thúc đẩy bạn tập trung và kiên trì tiếp tục hành trình.

Tập trung và cam kết thực hiện

Bước 4: Thực hiện theo kế hoạch học tập

Cuối cùng là bạn phải thực hiện các hoạt động theo kế hoạch học tập đã đề ra và phải đảm bảo hoàn thành đúng thời gian, tiến độ thì mới có thể đạt được mục tiêu của mình.

Xem thêm: Các bước học tập hiệu quả bạn nhất định phải biết

Thực hiện theo kế hoạch học tập

Cách lên kế hoạch học tập hiệu quả

Cách lên kế hoạch học tập hiệu quả rất đơn giản, bạn có thể tham khảo cách dưới đây:

Thiết lập mục tiêu dài hạn và ngắn hạn

Khi đã xác định được mục tiêu học tập cuối cùng cho bản thân thì việc vạch ra các mục tiêu dài hạn và ngắn hạn sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện và bám sát kế hoạch đã lập ra.

Mục tiêu ngắn hạn có thể là ôn tập cho bài kiểm tra trong tuần tới, hoàn thành bao nhiêu bài tập trong ngày. Tốt nhất bạn nên sử dụng đơn vị tính theo số lượng, giờ, ngày cho từng mục tiêu ngắn hạn cụ thể. Mục tiêu dài hạn ví dụ như thi tốt nghiệp, thi chứng chỉ,…Với mục tiêu dài hạn thì bạn cần phân tích và sử dụng thông tin của mục tiêu đó để tính toán, phân chia ra các mục tiêu ngắn hạn.

Thiết lập mục tiêu dài hạn và ngắn hạn

Sắp xếp mức độ ưu tiên của từng hoạt động

Trong học tập chúng ta thường phải học rất nhiều môn cùng lúc. Mỗi người đều sẽ phải tiếp thu các nguồn, các dạng và các loại kiến thức khác nhau một cách liên tục. Do đó khi lên kế hoạch học tập thì sẽ có rất nhiều mục tiêu được đặt ra. Lúc này vấn đề là bạn phải thực hiện việc nào trước việc nào sau? Chính vì vậy khi đã xác định được mục tiêu bạn phải đánh giá và phân loại để sắp xếp mức độ ưu tiên cho mỗi công việc.

Phân bổ thời gian cho các hoạt động

Bạn sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn nếu biết cách sắp xếp một lịch trình cân bằng cho việc học. Đừng lên kế hoạch học tập liên tục trong nhiều ngày dài vì như thế bạn sẽ dễ rơi vào trạng thái cảm thấy chán nản và muốn bỏ dở giữa chừng. Vì thế hãy phân bổ thời gian một cách hợp lý và sắp xếp đan xen các hoạt động khác như ngoại khóa, vui chơi giải trí, tập thể dục,…

Xem thêm: Cách lập thời gian biểu học tập hiệu quả đảm bảo nâng cao hiệu suất

Lựa chọn phương pháp học tập yêu thích

Mỗi người có một sở thích khác nhau và phương pháp học tập phù hợp riêng. Bạn có thể là người thích nghe nhạc, xem phim hoặc khả năng tập trung của bạn hiểu quả tốt hơn vào buổi sáng hay buổi tối. Bạn có thể dựa vào sở thích, thói quen của bản thân để cân nhắc và lựa chọn ra phương pháp học tập hiệu quả và phù hợp với bản thân.

Đánh giá kế hoạch và điều chỉnh khi cần

Kế hoạch học tập do bạn lập đều chỉ hướng đến một mục tiêu chính là giúp bạn học tập năng suất và hiệu quả hơn. Nếu như trong quá trình thực hiện bạn cảm thấy nó chứa được hoàn thiện, còn thiếu sót hay phần nào chưa hợp lý thì bạn có thể thay đổi kế hoạch để tìm ra những điều phù hợp với mình hơn.

Công cụ hỗ trợ lên kế hoạch học tập

Hiện nay, việc lên kế hoạch học tập không chỉ gói gọn trong những trang giấy mà đã có một vài phần mềm ra đời có thể hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc lên kế hoạch học tập chi tiết và tiết kiệm thời gian. Bạn có thể tham khảo 2 app lên kế hoạch học tập, công việc được rất nhiều người sử dụng dưới đây:

Trello

Trello là phần mềm lập kế hoạch học tập rất quen thuộc với học sinh cấp 3 và sinh viên đại học. Đây là một công cụ hữu ích giúp cho cá nhân và tập thể lập và theo dõi kế hoạch. Công cụ này có giao diện khá đơn giản, thân thiện, dễ hiểu và cách sử dụng cũng rất đơn giản, đặc biệt là hoàn toàn miễn phí. Trello là phần mềm lập kế hoạch mà bạn chắc chắn lên trải nghiệm để thấy được sự hiệu quả mà công cụ này mang lại.

Phần mềm lập kế hoạch học tập Trello

Notion

Notion là một công cụ quản lý công việc, lên kế hoạch học tập và ghi chú trực tuyến được đánh giá rất cao bởi tính linh hoạt và đa dạng của nó. Đây là phần mềm được đánh giá là khá đa năng và bạn có thể sử dụng nó để làm Portfolio, ghi chú bài học, lập kế hoạch,…một cách sáng tạo và đẹp mắt mà hoàn toàn miễn phí. Với Notion, bạn có thể tạo các bảng, danh sách và trang ghi chú để quản lý các hoạt động học tập của mình. Notion còn có tính năng nhắc nhở giúp bạn không quên các hoạt động quan trọng trong kế hoạch học tập của mình.

Công cụ quản lý công việc Notion

Lên kế hoạch học tập là một công việc vô cùng quan trọng giúp cho chúng ta tổ chức thời gian và học tập một cách hiệu quả. Ngoài ra, nó không chỉ giúp bạn đạt được kết quả học tập cao nhất, mà còn giúp bạn phát triển khả năng tổ chức và lập kế hoạch của mình. Hãy bắt đầu lập kế hoạch học tập ngay từ bây giờ với các bước và công cụ hỗ trợ mà chúng tôi đã giới thiệu để đạt được mục tiêu như mong muốn.