Cách lập thời gian biểu học tập hiệu quả có thể bạn chưa biết

Cách lập thời gian biểu học tập hiệu quả

Thời gian biểu học tập hiệu quả là một trong những công cụ quan trọng giúp các bạn học sinh, sinh viên tổ chức thời gian học tập, rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian. Lập thời gian biểu học tập sẽ giúp bạn tập trung vào công việc mình đang làm, tránh bị phân tán và đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ đúng thời gian. Bên cạnh đó, thời gian biểu học tập cũng giúp cho bạn có thể sắp xếp được thời gian để thực hiện các hoạt động khác như giải trí, thư giãn, tăng cường sức khỏe. Trong bài viết này, cùng Kênh thông tin giáo dục Bãi Cháy tìm hiểu về vấn đề lập thời gian biểu học tập hiệu quả, từ đó giúp bạn tổ chức thời gian học tập một cách khoa học và đạt hiệu quả tối ưu.

Vì sao cần lập thời gian biểu học tập?

Thời gian biểu học tập sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý và sắp xếp thời gian của mình một cách hợp lý cho các môn học để có thể tự chủ động trong quá trình học tập. Từ đó, bạn có thể biết được trong một ngày mình cần học những gì, hoàn thành những bài tập nào để có thể tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất, tránh được tình trạng “ bên trọng bên khinh” với các môn học.

Bên cạnh đó, việc lập thời gian biểu học tập hiệu quả còn giúp bạn tạo ra một thói quen giờ giấc hợp lý, luôn đáp ứng đúng deadline, cân bằng được thời gian và cường độ học tập giúp tránh xa được những áp lực, căng thẳng trong học tập. Ngoài ra, khi biết cách phân chia thời gian học tập hiệu quả mức độ tập trung của bạn sẽ cao hơn và bạn cũng sẽ loại bỏ được những thói quen xấu làm lãng phí thời gian như vừa học vừa chơi game hay sử dụng mạng xã hội. Khi đó bạn sẽ cảm thấy việc học tập trở nên thuận lợi hơn không còn “rối tung” trong việc học tập và hình thành được tính kỷ luật cho bản thân, từ đó việc học tập sẽ đạt hiệu quả cao.

Xem thêm: Những phương pháp học tập hiệu quả đừng nên bỏ qua

Thời gian biểu học tập sẽ giúp sắp xếp thời gian hợp lý

Các bước lập thời gian biểu học tập khoa học

Có rất nhiều bạn đã sắp xếp thời gian biểu cho việc học nhưng kết quả nhận lại thì không hiệu quả. Nguyên nhân có thể là thời gian biểu đó được sắp xếp chưa thực sự hợp lý hoặc do cách lập bị sai. Dưới đây là trình tự cách lập thời gian biểu học tập hiệu quả được nhiều người đã áp dụng và đạt được kết quả cao.

Lên danh sách những môn cần học

Lập danh sách tất cả các môn cần phải học là bước đầu tiên trong khi lập thời khóa biểu học tập. Hãy viết hết chúng ra một cuốn sổ tay hoặc ghi nhớ để giúp bạn có những ý tưởng tốt hơn về những công việc thực sự cần phải làm cho những môn học đó.

Xem thêm: Lên kế hoạch học tập: Bước đầu tiên của phương pháp học tập hiệu quả

Xác định công việc cần làm cho mỗi môn

Sau khi đã có danh sách những môn cần học, bạn cần xác định mình cần làm gì, học gì cho từng môn học đó. Ví dụ với môn tiếng anh thì bạn cần học nghe, học từ vựng, làm các bài tập ngữ pháp,… Khi đã biết mình cần làm gì cho mỗi môn thì bạn sẽ dễ dàng sắp xếp chúng theo mức độ ưu tiên cái gì cần học trước cái gì học sau. Việc sắp xếp mức độ quan trọng của từng môn, từng công việc sẽ giúp bạn xác định được môn nào cần nhiều thời gian để học nhất.

Xem thêm: Bật mí những phương pháp học tập ở bậc Đại Học hiệu quả nhất

Cân nhắc lên thời gian học tập

Khi đã lập được danh sách môn các môn cần học và sắp xếp được thứ tự ưu tiên cho chúng thì việc bạn cần làm lúc này là cân nhắc lên thời gian học tập cho mỗi hoạt động. Bạn cần phải phân chia thời gian sẵn có trong tuần một cách thật hợp lý cho từng khối học tập. Với những môn cần nhiều thời gian học thì bạn sẽ phải ưu tiên dành nhiều thời gian hơn hay những môn có bài kiểm tra sớm hơn cũng sẽ được ưu tiên học trước và học nhiều hơn. Từ đó, lộ trình học tập của bạn sẽ được xây dựng một cách hợp lý và khoa học.

Xây dựng mẫu thời gian biểu

Khi đã xác định được các môn cần học và thời gian cụ thể cho từng môn thì bạn hãy bắt tay vào xây dựng mẫu thời gian biểu. Bạn có thể làm nó trên điện thoại, sổ tay hay giấy lớn đều được miễn là bạn có thể thường xuyên nhìn thấy nó để nhắc nhở bạn thực hiện đúng giờ. Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết lập thời gian biểu trên các ứng dụng có thông báo giờ học để thuận tiện hơn. Trong mẫu thời gian biểu này nên bao gồm các thông tin về các hoạt động trong ngày, từ thời gian dậy đến thời gian đi ngủ, các hoạt động học tập, thư giãn, vận động…

Xem thêm: Tìm hiểu ngay về sơ đồ tư duy phương pháp học tập hiệu quả

Xây dựng mẫu thời gian biểu

Hoàn chỉnh thời gian biểu học tập

Cuối cùng, bạn sẽ hoàn chỉnh thời gian biểu học tập bằng cách điền đầy đủ thông tin như nội dung môn học, thời gian cho mỗi nội dung, các hoạt động khác vào bảng biểu đã xây dựng. Nếu có bất kỳ thay đổi nào trong lịch trình của mình, hãy thay đổi mẫu thời gian biểu để phù hợp với thời gian mới và cố gắng hoàn thành để đáp ứng tiến độ deadline.

Một vài mẹo để đạt hiệu quả tối ưu

Thời gian đầu có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc hoàn thành thời gian biểu học tập của mình. Để giúp bạn giải quyết vấn đề này, chúng tôi sẽ chia sẻ một vài mẹo đơn giản giúp bạn có thể hoàn thành thời gian biểu học tập để đạt hiệu quả tối ưu.

Đưa ra điều kiện trong thời gian biểu học tập

Khi lập thời gian biểu, hãy nhớ rằng mục đích chính của nó là để học tập và hãy đặt nó lên hàng đầu. Thời gian biểu học tập sẽ giúp bạn biết được những việc cần thực hiện và không cần thực hiện, cũng như sẽ biết được thời gian mà bạn cần để hoàn thành chúng. Tuy nhiên thời gian biểu được đặt ra sẽ chỉ là một hình thức nếu như bạn không học được cách nói “KHÔNG” với những hoạt động không quan trọng, những việc làm không liên quan quá nhiều đến việc học tập và làm gián đoạn, ảnh hưởng đến việc học của bạn.

Vì thế để đạt được hiệu quả tối ưu trong học tập, bạn cần thực hiện được những điều mình đã lên kế hoạch trong thời gian biểu, bạn cần có sự kiên trì và quyết tâm. Hãy tự đặt ra cho bản thân một phần thưởng “hậu hĩnh” khi hoàn thành công việc. Và đương nhiên, một hình hình phạt cụ thể nào đó cũng phải được đặt ra nếu không hoàn thành công việc. Tránh lười biếng hoặc sao nhãng, và luôn giữ cho mục tiêu học tập của mình luôn được đặt lên hàng đầu.

Việc hôm nay không để ngày mai

Việc lên thời gian biểu học tập hiệu quả là điều cực kỳ quan trọng. Và trong quá trình thực hiện thời gian biểu, câu nói “việc hôm nay chớ để ngày mai” là một lời khuyên vô cùng hữu ích. Bởi ai cũng từng trì hoãn công việc, để lại những bài tập chưa hoàn thành cho ngày mai. Nhưng thực tế, việc này không chỉ gây áp lực cho chúng ta mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần.

Vì vậy, sau mỗi buổi học, bạn nên hoàn thành tất cả những bài tập, những kế hoạch đã đặt ra trên thời gian biểu trong ngày, hãy làm càng sớm càng tốt và đừng để bài vở sang ngày hôm sau. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt áp lực và thong thả thực hiện công việc hơn đồng thời lâu dần bạn cũng sẽ hình thành một thói quen tốt luôn chủ động hoàn thành mọi thứ cần làm.

Xem thêm: Các bước học tập hiệu quả bạn nhất định phải biết

Thực hiện đúng theo kế hoạch đề ra

Dành thời gian thư giãn, giải trí

Sau khoảng thời gian học căng thẳng, chắn chắn bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và theo bản năng là sẽ tìm kiếm một phương pháp giải tỏa áp lực, thư giãn và giải trí. Vì thế hãy xem nó như là phần thưởng đạt được khi bạn hoàn thành tốt việc học tập của mình. Hãy tận dụng giờ giải lao để thực hiện nhiều công việc khác nhau như tham gia các hoạt động giải trí, thể dục thể thao, sử dụng mạng xã hội… Tất cả những cách giải trí này đều sẽ giúp bạn có thể giảm bớt đi những áp lực, căng thẳng sau giờ học đồng thời giải phóng năng lượng giúp bạn sảng khoái tinh thần.

Việc lập thời gian biểu học tập hiệu quả là một kỹ năng quan trọng giúp bạn tổ chức thời gian học tập và rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian. Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu cách lập thời gian biểu học tập hiệu quả và một số mẹo để đạt hiệu quả tối ưu. Hy vọng rằng thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn tổ chức thời gian học tập một cách khoa học và đạt được kết quả cao trong học tập.