Bật mí những phương pháp học tập ở bậc đại học hiệu quả nhất

Những phương pháp học tập hiệu quả đừng nên bỏ qua

Bốn năm đại học là giai đoạn quan trọng và đẹp đẽ nhất trong cuộc đời mỗi con người. Đây là khoảng thời gian mà sinh viên có cơ hội tích lũy kiến thức và kỹ năng quan trọng cho  cuộc sống lẫn sự nghiệp trong tương lai. Thông thường, các bạn sinh viên rất dễ lo lắng về việc trượt môn hoặc nợ môn khi mới bước chân vào đại học. Tuy nhiên, chỉ cần bạn chọn đúng và phù hợp những phương pháp học tập ở bậc đại học thì mọi việc đều sẽ rất suôn sẻ, thuận lơi. Vậy, để hiểu rõ hơn về những phương pháp này, hãy tham khảo ngày bài viết dưới đây của Kênh giáo dục Bãi Cháy nhé!

Phương pháp học bậc Đại Học là gì?

Phương pháp học tập ở bậc đại học là cách mà sinh viên áp dụng để tiến hành học tại trường hoặc tự học ở nhà. Phương pháp này chủ yếu tập trung vào việc phát triển khả năng học tập tự quản và sự độc lập trong việc tiếp thu kiến thức. Bởi vì, cách giảng dạy ở trường đại học sẽ khác hoàn toàn so với bậc trung học. Giảng viên chỉ giảng giải những kiến thức khó và sinh viên thường phải tự tìm hiểu thêm kiến thức liên quan đến bài học. Khi sinh viên tìm được cho mình phương pháp học tập ở bậc đại hiệu quả và phù hợp thì việc học sẽ đạt những kết quả cao hơn.

Phương pháp học bậc Đại Học là gì?

Thực trạng của học đại học hiện nay

Đại học thường là một giai đoạn khá khó khăn đối với nhiều sinh viên. Trong giai đoạn này, quá trình học tập có thể trải qua nhiều thay đổi lớn. Đồng thời nhiều bạn cũng rất khó tìm ra phương pháp học tập chủ động ở bậc đại học phù hợp với bản thân và gặp nhiều vấn đề như:

Áp lực từ việc học tập khá lớn

Thật không ngoa khi dùng từ “ khổng lồ “ để nhận xét về khối lượng kiến thức ở đại học. Sinh viên sẽ phải làm quen với các môn học hoàn toàn mới như triết học, toán cao cấp, pháp luật đại cương và văn hóa học,… Với khối lượng kiến thức lớn như vậy, việc phát triển phương pháp học tập ở bậc đại học hiệu quả từ đầu là điều rất cần thiết. Nếu sinh viên lên kế hoạch học tập trước và triển khai tốt thì sẽ bớt đi áp lực mỗi khi đến lớp hay làm bài kiểm tra để đạt kết quả cao nhất có thể.

Phần lớn sinh viên tự học

Khác với ở cấp ba, cách học tại trường đại học sẽ thay đổi hoàn toàn. Ở các trường trung học phổ thông, học sinh thường được hướng dẫn chi tiết bởi giáo viên. Bài tập về nhà cũng sẽ được giao và các bạn cũng có nhiều cơ hội trao đổi với giáo viên hơn..

Còn tại các trường đại học hầu hết sinh viên phải tự học và thời gian tự học chiếm hơn 70% . Giảng viên chỉ tập trung vào việc giải thích các kiến thức phức tạp và hỗ trợ bạn trong quá trình học. Tài liệu photo cũng không có và bài tập về nhà ít gặp hơn rất nhiều. Mọi nguồn kiến thức của sinh viên đến từ sách giáo khoa và phương pháp học tập ở bậc đại học do bản thân tự tìm ra.

Tự sắp xếp môn học

Không giống ở cấp 3, các trường đại học sẽ cho sinh viên tự chọn và đăng ký các môn học theo ý muốn của mình với khung giờ linh hoạt. Tuy nhiên, điều này dẫn đến một vấn đề rằng nhiều sinh viên cố gắng đăng ký từ 18 đến 21 tín chỉ trong một học kỳ. Mục tiêu chính là muốn hoàn thành chương trình học càng sớm càng tốt. Kết quả là sau khi đăng ký lịch học dày đặc như vậy, sinh viên phải thức ngày cày đêm để tiếp thu kiến thức. Đối với những bạn học theo kiểu này thì cũng sẽ không đưa ra được phương pháp học tập ở bậc đại học hợp lý.

Sinh viên tự sắp xếp môn học

Dễ bị ảnh hưởng bởi một vài yếu tố xung quanh

Sinh viên mới xa nhà thường phải đối mặt với nhiều vấn đề trong cuộc sống. Cụ thể đó là nhớ nhà, tài chính eo hẹp, đi chơi quá nhiều và nhiều vấn đề khác có thể xảy ra. Mặc dù, những yếu tố này có vẻ khá đơn giản và thường xuyên gặp phải ở sinh viên. Nhưng chúng lại có ảnh hưởng lớn đến tâm lý và kết quả học tập của các bạn. Nếu ai không thích nghi được với những khó khăn ấy thì họ sẽ không thể biết được phải làm sao để tốt nghiệp đại học loại giỏi. Vì thế, để tránh bị ảnh hưởng bởi các yếu tố xung quanh, sinh viên nên chuẩn bị cho mình một phương pháp học tập ở bậc đại học hiểu quả và phù hợp với bản thân.

Lợi ích của các phương pháp học tập ở bậc đại học

Bước chân vào đại học thì chúng ta có thể cảm nhận sự thay đổi 180 độ từ môi trường học tập, kiến thức cho đến cách giảng dạy. Điều này thường khiến nhiều sinh viên cảm thấy choáng ngợp. Thế nhưng, nếu áp dụng đúng phương pháp học tập ở bậc đại học thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Giảm bớt áp lực học tập

Các môn học trên đại học thường mang tính trừu tượng và đòi hỏi sự tập trung cùng khả năng tư duy tốt. Vì thế, đối với những sinh viên chỉ tập trung vào việc học mà không tìm kiếm cách phát triển phù hợp cho bản thân thì nguy cơ bị tụt lại là rất cao. Do đó, việc phát triển một phương pháp học tập ở bậc đại học hiệu quả không chỉ giúp giảm bớt căng thẳng trong quá trình học tập. Mà nó còn tác dụng giúp sinh viên có thêm thời gian dành cho việc thư giãn và nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng sống của mình.

Phương pháp học tập hiệu quả giúp giảm áp lực học tập

Tự cân bằng được cuộc sống

Nếu những tân sinh viên biết làm sao để học tốt ở đại học. Thì họ không chỉ có thể đạt được mục tiêu nhanh chóng mà còn có thể duy trì sự cân bằng giữa cuộc sống học tập và giải trí. Thông thường, họ là những người có phương pháp học tập ở bậc đại học cụ thể cho mỗi ngày và mục tiêu rõ ràng. Điều này sẽ trở thành một điểm mạnh khi họ tốt nghiệp và mở ra nhiều cơ hội tiếp cận với công việc hơn.

Tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất

Bằng cách điều chỉnh phương pháp học đại học phù hợp, sinh viên có thể tiếp thụ kiến thức nhanh chóng hơn. Trong phòng học, giáo viên thường áp dụng cùng một cách giảng dạy cho tất cả sinh viên. Nhưng không phải tất cả mọi người đều phù hợp với phương pháp đó. Mỗi người có những cách học và ghi nhớ riêng biệt. Việc tiếp thu kiến thức để hiểu có thể xảy ra nhanh hoặc chậm tùy thuộc vào phương pháp học tập ở bậc đại học mà từng người áp dụng.

Xem thêm: Tìm hiểu ngay về sơ đồ tư duy phương pháp học tập hiệu quả

Cải thiện điểm số trong thi cử

Khi đã áp dụng những phương pháp học ở bậc đại học hiệu quả nhất cho bản thân. Việc cải thiện điểm số của sinh viên theo thời gian không phải là điều gì quá bất ngờ. Học tập có kế hoạch, mục tiêu rõ ràng, được ôn luyện và nâng cao một cách cẩn thận sẽ tạo ra sự tự tin khi bạn đối mặt với mọi kỳ thi. Điều này dẫn đến việc nâng cao và cải thiện điểm số của bạn mỗi ngày. Chúng còn là minh chứng cho thấy sự cố gắng mà sinh viên đã nổ lực bỏ ra.

Các phương pháp học tập ở bậc đại học nên áp dụng

Mỗi người chúng ta đều có khả năng riêng biệt và phương pháp học đại học hiệu quả nhất phải được tùy chỉnh để phù hợp với từng cá nhân. Tuy vậy vẫn có một số phương pháp học tập ở bậc đại học cơ bản như:

Định hướng về mục tiêu sau khi ra trường

Khi bước vào cánh cửa của đại học, mỗi cá nhân thường đã phải đặt ra cho mình mục tiêu riêng về tương lai. Trong giai đoạn này, không thể xem thường cuộc sống của chính mình bằng cách duy trì tư duy “học xong rồi tính sau” hoặc “thành quả sẽ đến tự nhiên”.

Không có mục tiêu và phương pháp học tập ở bậc đại học cụ thể thì thành công trở nên khó khăn. Chỉ khi bạn biết mục đích của việc học là gì, học vì ai và để đạt được điều gì. Lúc này, bạn mới có thể xây dựng một kế hoạch cụ thể cho bản thân. Dù kế hoạch đó có thể không hoàn hảo hoặc còn mơ hồ nhưng chúng vẫn tốt hơn việc tiếp tục đi trên con đường không có mục tiêu.

Xem thêm: Các bước học tập hiệu quả bạn nhất định phải biết

Chăm chỉ đến lớp

Một phương pháp học đại học quan trọng mà mỗi sinh viên không nên bỏ qua là biết trân trọng từng buổi học của mình. Hiện nay, có một hiện tượng phổ biến trong nhiều nhóm sinh viên đó là họ cảm thấy chán nản khi tham gia các buổi học trên giảng đường. Vì ở môi trường đại học, sẽ không có ai nhắc nhở hay đứng ra trừng phạt những bạn đến trễ. Điều này đã tình cờ làm cho nhiều sinh viên trở nên thờ ơ và không đánh giá cao các buổi học của mình.

Chăm chỉ đến lớp là một trong những cách học tập hiệu quả ở bậc đại học

Có đủ giáo trình

Là sinh viên, có thể bạn không cần phải ghi chép từng môn học. Nhưng sử dụng giáo trình là phương pháp học tập ở bậc đại học không thể bỏ qua. Bộ não của chúng ta không thể ghi nhớ toàn bộ nội dung trong bài giảng kéo dài từ 45 đến 50 phút mỗi tiết. Vì thế mà giáo trình trở thành một nguồn thông tin quan trọng, tổng hợp toàn bộ kiến thức cần thiết cho môn học. Với việc kết hợp giáo trình và nghe giảng, sinh viên có thể ghi nhớ kiến thức lâu hơn. Quá trình ôn tập sau này sẽ dễ dàng hơn và đòi hỏi ít thời gian và công sức hơn.

Tập thói quen tự học

Một trong những phương pháp học tập ở bậc đại học tốt nhất là phát triển “thói quen tự học” của bản thân. Tại sao gọi chúng là thói quen? Bởi vì, chúng liên quan đến việc xây dựng và duy trì các thói quen đã tồn tại. Đó còn là những thói quen được hình thành dựa trên các bài học từ trải nghiệm của bạn. Do vậy,  thói quen tự học sẽ được thực hiện một cách tự nhiên hơn là so với việc bạn tự ép buộc bản thân. Mặc khác, nếu sinh viên giữ được thói quen học tập này thì sẽ mang dến nhiều lợi ích  tuyệt vời, nhất là kết quả trong quá trình học tập.

Tự học là kỹ năng cần có khi học tập ở đại học

Ghi chép cẩn thận, không nên chỉ nhìn

Ghi chép rõ ràng và đầy đủ trong lớp học có thể được xem là một phương pháp học tập ở bậc đại học cực kỳ hiệu quả. Những ghi chú này có thể dùng như tài liệu tham khảo trong vài phút trước khi làm bài kiểm tra hoặc giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn so với việc chỉ nghe và nhìn. Nếu bạn không tham gia lớp học hoặc gặp khó khăn trong việc lắng nghe, hãy tận dụng cơ hội hỏi giáo viên hoặc bạn bè. Điều này nhằm mục đích đảm bảo rằng ghi chép của bản thân là đầy đủ nhất có thể.

Chủ động đặt câu hỏi với giáo viên

Sinh viên được khuyến khích nên tích cực tìm kiếm sự hỗ trợ từ giảng viên. Bởi họ luôn sẵn sàng hỗ trợ để giúp sinh viên ngày càng tiến bộ và hiểu biết hơn. Việc áp dụng các phương pháp học tập ở bậc đại học hợp lý, cùng sự hợp tác với giảng viên sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức và thích nghi tốt hơn trong môi trường mới. Mặc khác, khi chủ đông đặt câu hỏi với giáo viên sẽ giúp bạn tự tin và cải thiện khả năng nói, giao tiếp của mình trước đám đông. Đồng thời, những thắc mắc trong lòng sẽ được giải đáp một cách chuẩn xác và thuyết phục hơn khi có câu trả lời từ giảng viên.

Phân chia thời gian học hợp lý

Quản lý thời gian biểu học tập cũng tương tự như quản lý thời gian hàng ngày. Đây là một phương pháp học tập hiệu quả nếu bạn thực hiện đúng cách. Tuy nhiên, chúng lại đặt nặng vào cách bạn sắp xếp thời gian học.

Phương pháp học tập ở bậc đại học bằng cách chia thời gian như sau: Học trong khoảng 40 phút, rồi nghỉ 5 phút, sau đó tiếp tục học 40 phút mà không nghỉ. Kết hợp 40 phút học với 5 phút giải lao giúp bạn duy trì sự tập trung mà không cảm thấy mệt mỏi hoặc căng thẳng cho mắt.

Phân chia thời gian học hợp lý là phương pháp học tập hiệu quả

Rèn luyện thêm những kỹ năng sống

Ngoài tìm hiểu các phương pháp học tập ở bậc đại học hiệu quả thì sinh viên cũng nên phát triển nhiều kỹ năng sống. Bởi lúc này, bạn có khả năng tự do quản lý thời gian và đủ trưởng thành để hiểu rõ những gì cần cho bản thân và sự nghiệp sau này. Ngoài ra, nếu có kỹ năng sống thì sinh viên sẽ xây dựng được thêm nhiều mối quan hệ khác nhau. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ dễ tìm kiếm được việc làm hơn sau khi rời ghế nhà trường.

Bài viết trên đây đã tổng hợp các phương pháp học tập ở bậc đại học được đánh giá là hiệu quả nhất. Tuy vậy, điều quan trọng nhất vẫn là sinh viên cần có hứng thú và đam mê với ngành mà mình theo học. Đồng thời, các bạn cần chọn phương pháp học phù hợp nhất với bản thân. Hy vọng rằng, những tân sinh viên có thể xây dựng thói quen tự học và tìm ra phương pháp học tập hiệu quả nhất cho bản thân để thành công với con đường mà mình đã chọn.