Tổng Hợp Top 8 Chứng Chỉ Tiếng Anh Phổ Biến Nhất Hiện Nay

chứng chỉ tiếng anh

Các bằng cấp tiếng Anh là tấm vé thông hành trong học tập và sự nghiệp, mang đến sự tự tin về trình độ và sự phát triển của mỗi người. Khi lựa chọn chứng chỉ tiếng Anh, mọi người thường thắc mắc nên thi chứng chỉ nào? chứng chỉ nào dễ nhất? Thời hạn các chứng chỉ ra sao? Nếu bạn cũng đang có những băn khoăn này, hãy cùng THCS Bãi Cháy khám phá những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Chứng chỉ tiếng Anh IELTS

Chứng chỉ tiếng Anh IELTS là một trong những chứng chỉ  quốc tế phổ biến nhất hiện nay, được sử dụng rộng rãi cho mục đích du học, định cư hoặc làm việc lâu dài tại các quốc gia nói tiếng Anh như Anh, Mỹ, Canada, Úc và New Zealand. IELTS có giá trị tại nhiều cơ sở giáo dục và tổ chức trên toàn cầu.

Chứng chỉ tiếng Anh IELTS

Tại Việt Nam, nhiều trường đại học đã chấp nhận điểm IELTS để thay thế cho bài thi tiếng Anh trong kỳ thi năng lực quốc gia hoặc quy đổi thành điểm học phần tiếng Anh tương ứng với chương trình đào tạo của trường. Bài thi IELTS được thiết kế toàn diện để đánh giá bốn kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Nó có hai dạng: Học thuật (Academic) và Tổng quát (General).

Chứng chỉ tiếng Anh TOEIC

TOEIC (The Test of English for International Communication) là một kỳ thi tiếng Anh được đánh giá tiêu chuẩn quốc tế, hiện nay sử dụng rộng rãi trong việc đánh giá trình độ tiếng Anh của ứng viên trong quá trình xin việc. Kỳ thi này được công nhận để chuyển đổi bằng VSTEP và CEFR. TOEIC cũng được sử dụng như một thước đo trình độ tiếng Anh để cấp chứng chỉ đầu ra cho sinh viên ở một số trường đại học. Vậy nên rất nhiều sinh viên, người đi làm hiện nay ưa chuộng việc học chứng chỉ tiếng anh TOEIC.

Chứng chỉ tiếng Anh TOEIC

Bài thi TOEIC bao gồm hai phần chính: Đánh giá khả năng tiếp nhận (Đọc và Nghe) và Đánh giá khả năng sử dụng (Nói và Viết). Người dự thi có thể lựa chọn thi cả hai phần hoặc chỉ một phần tùy theo nhu cầu. Thang điểm TOEIC được phân chia dựa theo khả năng như sau:

 • TOEIC 100 – 300: Trình độ tiếng Anh cơ bản
 • TOEIC 300 – 450: Trình độ trung cấp
 • TOEIC 450 – 650: Trình độ khá
 • TOEIC 650 – 850: Trình độ giao tiếp tốt
 • TOEIC 850 – 990: Trình độ gần như người bản ngữ

Xem thêm: Top 8 Các Trường Cao Đẳng Đào Tạo Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn

Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL

TOEFL (Test of English as a Foreign Language) là chứng chỉ tiếng anh quốc tế, cần tham gia kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS). Kỳ thi này được thiết kế để đánh giá khả năng sử dụng và hiểu tiếng Anh trong bối cảnh học thuật.

Chứng chỉ tiếng Anh TOEFL

Chứng chỉ TOEFL được sử dụng rộng rãi bởi các trường đại học và cao đẳng quốc tế trong quá trình tuyển sinh, đặc biệt phù hợp cho các sinh viên quốc tế muốn du học hoặc tiếp tục chương trình học tập tại các cơ sở giáo dục này. Tại Việt Nam, TOEFL có giá trị tương đương với VSTEP và CERF, và được một số tổ chức và doanh nghiệp sử dụng để đánh giá năng lực tiếng Anh. TOEFL có nhiều hình thức thi khác nhau, bao gồm:

 • TOEFL iBT
 • TOEFL PBT
 • TOEFL ITP
 • TOEFL Primary
 • TOEFL Junior

ESOL – Hệ thống chứng chỉ tiếng Anh của Cambridge

Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge ESOL do Đại học Cambridge phát triển và quản lý, bao gồm các bài kiểm tra đánh giá toàn diện trình độ tiếng Anh ở nhiều cấp độ. Chứng chỉ này được sử dụng rộng rãi cho học sinh, sinh viên và người đi làm. Tại Việt Nam, chứng chỉ ESOL này có thể quy đổi giá trị năng lược tương đương với VSTEP, CEFR hoặc thay thế cho chứng chỉ VSTEP trong một số trường hợp ứng viên cần yêu cầu bằng cấp tiếng anh. Hệ thống chứng chỉ Cambridge được phân chia thành các cấp độ sau:

 • YLE ( Cấp độ dành cho trẻ em): Starters, Movers và Flyers
 • Bằng tiếng Anh tổng quát tương ứng với khung CEFR như: KET (A2), PET (B1), FCE (B2), CAE (C1), CPE (C2)

chứng chỉ ESOL

Xem thêm: Nên Đi Du Học Trung Quốc Ngành Gì Dễ Xin Việc, Lương Cao?

Chứng chỉ PTE

Chứng chỉ tiếng Anh Pearson Test of English (PTE)  sẽ yêu cầu người học tham gia bài kiểm tra tiêu chuẩn đánh giá trình độ tiếng Anh được chấp nhận rộng rãi trên toàn cầu cho các mục đích học tập, công việc và di cư. Mặc dù có thể thay thế IELTS hoặc TOEFL, PTE Academic vẫn chưa phổ biến bằng. PTE có ba dạng bài thi phù hợp với từng mục đích:

 • PTE General: dành cho mục đích học tập, công việc và di cư.
 • PTE Academic: dành cho sinh viên theo học đại học hoặc các chương trình đào tạo chuyên sâu.
 • PTE Young Learners: dành cho học sinh tiểu học và trung học để sử dụng trong quá trình học tiếng Anh.

Chứng chỉ PTE

Chứng chỉ CEFR

Nằm trong danh sách các chứng chỉ tiếng anh phổ biến, chứng chỉ CEFR (Khung tham chiếu ngôn ngữ chung của châu Âu) đánh giá năng lực tiếng Anh dựa trên thang phân loại trình độ ngôn ngữ của châu Âu. Bài thi chung của CEFR sẽ đánh giá cả sáu trình độ, và thí sinh đạt đủ điểm sẽ được cấp chứng chỉ tương ứng với trình độ đã đạt được.

Chứng chỉ CEFR

Hiện nay, CEFR được áp dụng bắt buộc đối với sinh viên đại học chính quy để đủ điều kiện tốt nghiệp. Điểm nổi bật của CEFR là bài thi được thực hiện trực tuyến thông qua hệ thống thi của Bright online LLC Academy, tạo thuận lợi cho thí sinh đăng ký và tham gia. Ngoài ra, CEFR có thể chuyển đổi tương đương với các khung ngoại ngữ khác (ví dụ: VSTEP) và được công nhận rộng rãi cho nhiều mục đích và đối tượng.

Xem thêm: Tìm Hiểu Ngay Về Sơ Đồ Tư Duy Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả

Chứng chỉ SAT

Kỳ thi chứng chỉ tiếng anh chuẩn SAT (Scholastic Aptitude Test) đóng vai trò quan trọng trong quá trình tuyển sinh của nhiều trường cao đẳng và đại học tại Hoa Kỳ. Chứng chỉ này được sử dụng để đánh giá trình độ của học sinh chuẩn bị theo học chương trình giáo dục tại Mỹ, cung cấp cho các trường cơ sở chuẩn hóa để đưa ra quyết định tuyển sinh. Có hai dạng chính của kỳ thi SAT:

 • SAT I (SAT Reasoning): Yêu cầu để xét tuyển vào hầu hết các trường đại học tại Hoa Kỳ.
 • SAT II (SAT Subject Test): Được sử dụng để đánh giá chuyên sâu kiến thức của học sinh trong một lĩnh vực hoặc môn học cụ thể.

Chứng chỉ SAT

Chứng chỉ giảng dạy TESOL

Chứng chỉ tiếng Anh TESOL (Giảng dạy tiếng Anh cho người nói ngoại ngữ) được quốc tế công nhận và sử dụng ở hơn 80 quốc gia, được thiết kế cho các chuyên gia muốn giảng dạy tiếng Anh cho những người có ngôn ngữ mẹ đẻ khác. Cũng nằm trong danh sách những chứng chỉ phổ biến, được sử dụng và chấp nhận nhiều trong thị trường lao động, đó cũng là lí do khiến nhiều người  ôn luyện và thi bằng tiếng anh này.

Chứng chỉ giảng dạy TESOL

Ngoài những thông tin được chia sẻ ở trên, nếu các bạn đang có nhu cầu học, luyện thi các chứng chỉ tiếng Anh để phục vụ cho công việc, tạo điện kiện phát triển bản thân. Có thể tham khảo các khóa học online 1 kèm 1, khóa học tiếng Anh cho doanh nghiệp tại Axcela Việt Nam qua đường dẫn sau: axcelavietnam.com

Trên đây là toàn bộ những chứng chỉ tiếng Anh được sử dụng phổ biến hiện nay trong công việc, học tập và cuộc sống. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho quá trình tìm hiểu và theo học, thi chứng chỉ của mọi người. Chúc mọi người thành công, sớm đạt được chứng chỉ theo đúng mục tiêu.

Xem thêm: Ngành Hướng Dẫn Viên Du Lịch Học Khối Nào Hiện Nay