Gợi ý những phương pháp học tập tốt ở cấp 2

Phương pháp học tập tốt ở cấp 2

Khi con bạn bước vào lớp 6, việc tìm ra phương pháp học tập tốt cho cấp THCS là điều vô cùng quan trọng. Nguyên nhân là do số lượng môn học và lượng kiến ​​thức mà học sinh phải học trong một ngày/tuần là quá lớn. Nếu bạn vẫn chưa tìm được phương pháp học tập tốt ở cấp 2 thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của Kênh thông tin giáo dục Bãi Cháy.

Lợi ích của việc áp dụng phương pháp học tập tốt ở cấp 2

Sau khi hoàn thành chương trình tiểu học, học sinh tiếp tục tiến bước vào giai đoạn chương trình trung học cơ sở (THCS). Đây là thời điểm mà học sinh phải tiếp cận với nhiều môn học mới, kiến thức sâu và rộng hơn. Ở giai đoạn này, việc áp dụng những phương pháp học tốt ở cấp 2 sẽ giúp học sinh cảm thấy tự tin hơn. Đồng thời các em cũng sẽ không bị lạ lẫm với chương trình học đa dạng từ cơ bản đến chuyên sâu.

Hơn nữa, học sinh có phương pháp học tập tốt ở cấp 2 sẽ ghi nhớ bài nhanh hơn và lâu hơn. Điều này giúp các em giảm bớt áp lực học tập đến từ bạn bè, gia đình và giáo viên trong trình học tập. Từ những cơ sở này, học sinh không chỉ có thể đạt được kết quả tốt trong giai đoạn cấp 2. Các em còn có nhiều cơ hội hơn cho việc đậu vào các trường trung học phổ thông ở giai đoạn cấp 3.

Lợi ích của việc áp dụng phương pháp học tập tốt ở cấp 2

Một số phương pháp học tập hiệu quả ở cấp 2

Không thể phủ nhận rằng chương trình THCS có độ khó cao hơn so với bậc tiểu học. Vì vậy, mà các em học sinh cần phải tìm ra những phương pháp học tập hiệu quả ở cấp 2 như sau:

Học trước, chơi sau

Xã hội đang ngày một phát triển, kéo theo đó là ngày càng nhiều thiết bị công nghệ tiên tiến như máy tính, smartphone được ra đời. Sự xuất hiện của chúng làm cho học sinh dễ bị mất tập trung hoặc bị giảm hiệu suất học tập. Vì vậy, các em cần phải tự nhận thức về tầm quan trọng của việc học.

Tuy nhiên, phương pháp học tập tốt ở cấp 2 là học sinh cũng không nên học liên tục mà cần có những khoảng thời gian ngắn để nghỉ ngơi. Ví dụ, các em có thể học 25 phút và nghỉ 5 phút, hoặc học 45 phút và nghỉ 10 phút, hoặc học 90 phút và nghỉ 20 phút. Trong khoảng thời gian nghỉ, học sinh có thể thư giãn hoặc thực hiện những hoạt động vận động nhẹ để tăng cường hiệu suất học tập.

Một số phương pháp học tập hiệu quả ở cấp 2

Chuẩn bị bài trước khi nghe giáo viên giảng

Ngay từ cấp tiểu học, các giáo viên bộ môn đã thường xuyên yêu cầu học sinh xem trước nội dung bài học. Đối với học sinh cấp 2 cũng vậy. Nhưng ở bậc THCS, việc chuẩn bị bài trước ở nhà thường đòi hỏi một mức độ chuyên sâu và kỹ càng hơn. Nếu không, khi nghe giảng trên lớp, các em có thể gặp khó khăn trong việc ghi chép và nắm bắt được những ý chính. Vì thế, chuẩn bị bài trước là phương pháp học tập tốt ở cấp 2 mà học sinh cần áp dụng để tiết học được thuận lợi hơn.

Xem thêm: Lên kế hoạch học tập: Bước đầu tiên của phương pháp học tập hiệu quả

Sử dụng sơ đồ Mind map để ghi nhớ hiệu quả hơn

Mindmap hoặc sơ đồ tư duy là một phương pháp học tập tốt ở cấp 2. Nó được coi là một cách ghi nhớ tối ưu nhất trong thời đại hiện nay với khả năng diễn giải thông tin bài học dưới dạng biểu đồ phân nhánh.

Ngoài ra, việc sử dụng Mindmap làm phương pháp học tập ở cấp 2 còn thúc đẩy học sinh phát triển khả năng tư duy. Các em cũng sẽ có khả năng trình bày thông tin một cách toàn diện và hiểu được sự tương quan giữa các khái niệm. Điều này giúp học sinh nắm bắt được mối liên hệ giữa các thông tin một cách dễ dàng.

Xem thêm: Tìm hiểu ngay về sơ đồ tư duy phương pháp học tập hiệu quả

Ôn lại bài đã học

Theo nghiên cứu của nhà khoa học Ebbinghaus, chúng ta thường quên những thông tin mới mà chúng ta vừa học rất nhanh. Trong vòng 20 phút, khả năng nhớ kiến thức sẽ chỉ còn 58%. Sau 1 giờ sẽ giảm xuống còn 44% và sau 6 ngày chỉ còn lại 25% nếu không ôn tập định kỳ. Vì vậy, phương pháp học tập tốt ở cấp 2 là sau khi học bài trên lớp các em cần ôn lại bài cũ ở nhà để ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

Xem thêm: Các bước học tập hiệu quả bạn nhất định phải biết

Chủ động giải bài kiểm tra

Một trong những phương pháp học tập chủ động ở cấp 2 nhưng thường bị xem nhẹ là việc tự đánh giá lại bài kiểm tra. Đặc biệt, với các bài kiểm tra có điểm thấp, việc xem xét kỹ xem mình sai ở câu nào hoặc thiếu sót ở điểm nào là rất quan trọng. Đối với những bài kiểm tra có điểm cao, cũng cần xem xét lại để áp dụng cho các bài kiểm tra sau này.

Chẳng hạn, trong môn toán, bạn có thể kiểm tra từng câu hỏi, so sánh với công thức trong sách giáo khoa và tự mình giải lại. Nếu đã mắc sai lầm trong lần kiểm tra trước đó, bạn cần đảm bảo rằng bạn sẽ làm đúng trong các bài tiếp theo. Điều này sẽ giúp cải thiện kết quả học tập và đạt được điểm cao hơn.

Chủ động giải bài kiểm tra là phương pháp học tốt ở cấp 2

Học hiểu thay vì học vẹt

Ngày nay, khá nhiều học sinh cấp 2 chưa thật sự hiểu và biết cách đọc hiểu. Thông thường, các bạn chỉ học thuộc lòng, học vẹt nhiều hơn. Đây còn là thói quen của nhiều bạn từ lúc nhỏ. Tất nhiên, với cách học thuộc lòng như thế thì sẽ đạt được kết quả cao mong muốn. Tình trạng học đối phó chỉ giúp học sinh nhớ bài trong một buổi hoặc vài ngày. Theo thời gian, sau khi hoàn thành khóa học và ra trường sẽ không có đủ kiến thức. Như vậy. vấn đề xin việc làm và thành công sẽ khó khăn hơn.

Do đó, học hiểu được xem là phương pháp học tập tốt ở cấp 2. Phương pháp này giúp các bạn ghi nhớ kiến thức một cách nhanh chóng và lâu hơn. Bên cạnh đó, học hiểu còn giúp học sinh dễ dàng tìm ra từ khóa và những ý chính của bài. Việc này chính là phương pháp tốt để ghi nhớ những thông tin chính và nội dung của bài. Đặc biệt, với cách học hiểu thì học sinh sẽ học bài lý thuyết nhanh và dễ dàng hơn. Không cần phải quá lo lắng, cố gắng nhồi nhét từng từ của nội dung một cách khó khăn. Điều đó càng khiến bạn nhanh quên và chữ nhớ được chữ không.

Học hiểu thay vì học vẹt là một trong những phương pháp học tập tốt ở cấp 2

Học thêm các khóa học trực tuyến

Có khá nhiều học sinh cấp 2 thường xuyên bận rộn với vấn đề học thêm hay học kèm gia sư,… Tình trạng này hiện nay khiến nhiều bạn mất dần đi thói quen tự học. Thay vào đó, chỉ khi có bố mẹ, giáo viên hoặc gia sư kèm sát mới học bài. Với thời buổi hiện đại, công nghệ mạng internet phát triển nhanh và phổ biến như hiện nay. Học sinh không khó để tiếp cận vơi phương pháp học trực tuyến.

Các bạn có thể bắt đầu tham gia vào các nhóm học tập trên mạng xã hội như Zalo, Facebook, Youtube,… Tùy vào khả năng kinh tế và nhu cầu học mà học sinh chọn học trực tuyến miễn phí hoặc trả phí. Đây là phương pháp học tập tốt ở cấp 2 vừa tiết kiệm được chi phí học kèm mà còn giúp con rèn luyện được tinh thần tự giác trong học tập.

Học thêm các khóa học trực tuyến

Tập thói quen ngủ đúng giờ giấc

Ở độ tuổi cấp 2, nhiều bạn không chú ý đến sức khỏe nhiều nên thường có thói quen ngủ nghỉ không hợp lý. Tuy nhiên, các bạn có biết, một trong những phương pháp học tập tốt ở cấp 2 chính là ngủ đúng giờ giấc. Bởi thực tế, nếu thức khuya học bài hay chơi game,.. thì ngày mai khi ngủ dậy cơ thể sẽ cảm thấy khá mệt mỏi, lờ đờ và thiếu năng lượng.

Khi đó, học sinh đến lớp sẽ mất sự tập trung vào bài giảng, giảm đi trí nhớ và khó tiếp thu một cách tốt nhất. Vì thế, lời khuyên trong phương pháp học tập tốt ở cấp 2 chính là nên tập thói quen ngủ đúng giờ, khoảng tầm 9-10 giờ tối. Đồng thời, trước khi đi ngủ hãy thư giãn bằng cách đọc truyện, vận động nhé nhàng, xem hài, nghe nhạc,.. Đầu óc lúc này sẽ cảm thấy thoải mái và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Hướng dẫn cách sắp xếp thời gian học tập cho học sinh cấp 2

Để có được phương pháp học tập tốt ở cấp 2 thì học sinh cần biết sắp xếp thời gian của mình. Cụ thể là:

  • Lên kế hoạch và danh sách những việc cần làm trước: Học sinh cần chuẩn bị và lên kế hoạch trước những việc mình sẽ làm thường ngày. Ví dụ như học ở lớp, chơi thể thao, giải trí, học thêm,… Lưu ý rằng, lịch này chỉ là công việc của những ngày bình thường trừ lễ, tết, ngày nghỉ,…
  • Tổng hợp gian học trên lớp và tham gia hoạt động: Hãy tổng hợp thời gian cần bỏ ra trên lớp để có thể sắp xếp thời gian còn lại cho việc tự học, học thêm hay vui chơi.
  • Sắp xếp thời gian học tập hiệu quả: Tìm hiểu xem đâu là thời gian mà bạn có thể học tập hiệu quả và dễ ghi nhớ kiến thức nhất. Đó có thể là buổi sáng, trưa hoặc tối,.. Việc xác định được khung thời gian sẽ giúp học sinh tránh lãng phí và tạo thói quen tốt.
  • Cập nhật thông tin về tiết học, bài kiểm tra, thi: Cập nhật đầy đủ, chính xác về lịch thi, kiểm tra và thông tin về các môn học để không bỏ lỡ. Hạn chế việc chỉnh sửa thời gian biểu để tránh ảnh hưởng đến những vấn đề liên quan khác.
  • Lên thời gian biểu rõ ràng: Học sinh có thể thiết kế thời gian biểu trên giấy hoặc ứng dụng điện thoại. Miễn sao chúng phù hợp và thuận tiện nhất đối với mình. Hình thức và nội dung sẽ tùy vào thông tin, sở thích của mỗi người.
  • Thực hiện theo kế hoạch đã đề ra: Khi đã lên thời gian biểu đầy đủ thì cần thực hiện bám sát vào chúng để đạt hiệu quả cao nhất.

Hướng dẫn cách sắp xếp thời gian học tập cho học sinh cấp 2

Các phương pháp học tập tốt ở cấp 2 đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp học sinh tiết kiệm thời gian. Đồng thời nó cũng giúp duy trì trí nhớ lâu dài và đạt được kết quả học tập tốt hơn qua từng ngày. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là ý chí và sự cố gắng của từng cá nhân trong quá trình học tập.