Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở là gì? Quy trình nhận bằng THCS

Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở là gì? Quy trình nhận bằng THCS

Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở không chỉ là một tấm bằng giấy, mà còn là cột mốc đánh dấu sự hoàn thành giai đoạn THCS và nền tảng cho sự phát triển tương lai. Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở mang ý nghĩa thể hiện sự phấn đấu của các học sinh trên cuộc hành trình của tuổi trẻ. Để hiểu rõ hơn giá trị của bằng tốt nghiệp THCS và điều kiện xét tuyển, bạn hãy xem ngay bài viết này của Kênh thông tin giáo dục Bãi Cháy.

Điều kiện và hồ sơ xét tuyển bằng tốt nghiệp trung học cơ sở

Điều kiện cũng như hồ sơ xét duyệt, công nhận các học sinh tốt nghiệp trường trung học cơ sở được quy định tại điều 4 và thể 5 theo quy chế ban hành và có kèm quyết định 11/2006/QĐ-BGD&ĐT:

Điều kiện công nhận tốt nghiệp

Cần đáp ứng điều kiện gì để được xét tốt nghiệp THCS
Cần đáp ứng điều kiện gì để được xét tốt nghiệp THCS

Để xét tốt nghiệp, học sinh trung học cơ sở cần đáp ứng các điều kiện như sau:

 • Học sinh hoàn thành chương trình trung học cơ sở trước 21 tuổi và học viên hoàn thành chương trình bổ túc THCS từ 15 tuổi trở lên. Nếu có trường hợp học trước tuổi hoặc học vượt lớp, phải tuân thủ theo các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Quy định quan trọng khác là học sinh không được nghỉ học quá 45 buổi trong năm học lớp 9, bất kể là nghỉ một lần hay nhiều lần kết hợp lại.
 • Học sinh THCS và người học theo chương trình bổ túc THCS không thuộc trường hợp đối tượng đang trong thời gian thi hành án phạt tù hoặc bị hạn chế quyền công dân. Tuy nhiên, học viên của trường hoặc lớp học dành cho những người đang thi hành án phạt tù hoặc bị hạn chế quyền công dân có thể là ngoại lệ trong trường hợp này.

Hồ sơ xét tốt nghiệp THCS

Những tài liệu cơ sở quan trọng để xác nhận học sinh hoàn thành chương trình học THCS và xét duyệt nhận bằng tốt nghiệp trung học cơ sở như:

 • Bản sao giấy khai sinh hợp lệ: Giấy tờ này để chứng minh tuổi tác và xác định thông tin cá nhân của người học.
 • Bản chính học bạ: Đây là bằng chứng quan trọng về quá trình học tập của các thí sinh. Trong trường hợp mất học bạ, bạn cần nhờ nhà trường liên hệ với giám đốc sở giáo dục và đào tạo sẽ xem xét, giải quyết theo từng trường hợp cụ thể.
 • Bản chính/ bản sao công chứng giấy xác nhận là đối tượng thuộc diện chính sách ưu tiên, diện khuyến khích: Các loại giấy tờ gồm có ưu đãi đối với người học do những cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Giấy xác nhận phẩm chất đạo đức và sự chấp hành các chính sách của Nhà nước với người học hoàn thành chương trình bậc THCS từ những năm học trước. Với những người học đã về cư trú ở địa phương, giấy xác nhận này do uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn cấp. Đối với người học đang làm việc ở cơ quan, doanh nghiệp, giấy xác nhận này được cơ quan, doanh nghiệp trực tiếp quản lý cấp. Những đối tượng đang thi hành án phạt tù hoặc bị hạn chế quyền công dân, giấy xác nhận này được cơ quan đang quản lý người học cấp.

Xem thêm: Những thông tin cần biết khi xét tuyển trung học cơ sở

Tiêu chuẩn công nhận người học tốt nghiệp cấp THCS

Tiêu chuẩn công nhận tốt nghiệp cấp Trung học cơ sở theo điều 7 quy chế ban hành kèm theo Quyết định 11/2006/QĐ-BGD&ĐT.

Tiêu chuẩn để được nhận bằng tốt nghiệp trung học cơ sở là gì?

Công nhận tốt nghiệp đối với người học của các cơ sở giáo dục lần đầu theo tiêu chuẩn:

 • Hạnh kiểm cả năm lớp 9 xếp loại trung bình trở lên.
 • Học lực cả năm lớp 9 xếp loại trung bình trở lên.
 • Học lực xếp loại yếu nhưng ĐTB các môn học đều đạt từ 3,5 điểm trở lên, trong đó toán hoặc ngữ văn đạt từ 5,0 điểm trở lên, nếu người học được hưởng chính sách ưu tiên.

Tiêu chuẩn công nhận, cấp bằng tốt nghiệp trung học cơ sở đối với người học chưa tốt nghiệp ở kỳ thi tốt nghiệp hoặc lần xét công nhận tốt nghiệp trước:

 • Người học chưa dự thi, xét công nhận tốt nghiệp hoặc những người đã dự thi và xét nhưng chưa được công nhận tốt nghiệp. Những người không được dự thi, xét tốt nghiệp do nghỉ học nhiều hơn 45 buổi phải tiến hành làm kiểm tra môn toán và môn ngữ văn theo chương trình lớp 9. Điểm trung bình của 2 môn từ 5.0 trở lên sẽ được công nhận tốt nghiệp.
 • Người học chưa được dự thi, dự xét công nhận tốt nghiệp do xếp loại học lực loại yếu hoặc loại kém có thể lựa chọn một hoặc một số môn có điểm trung bình cả năm học lớp 9 dưới 5.0 hoặc môn chưa đạt để dự kỳ kiểm tra lại do cơ sở giáo dục tổ chức. Sau đó, căn cứ vào kết quả kiểm tra để xếp loại học lực lại, nếu đạt học lực trung bình thì được công nhận tốt nghiệp.
 • Người học chưa được công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở vì hạnh kiểm phải được cơ quan có thẩm quyền xác nhận đạt loại tốt hoặc có tiến bộ theo khoản 4 điều 5 quy chế ban hành kèm Quyết định 11/2006/QĐ-BGD&ĐT.

Người học đã học hết chương trình THCS nhưng chưa được công nhận tốt nghiệp cần đảm bảo tiêu chuẩn: Nếu người học đã học hết chương trình THCS nhưng chưa được công nhận tốt nghiệp, bạn muốn dự xét tại hội đồng công nhận tốt nghiệp bổ túc phải học lại lớp 9 bổ túc THCS. Sau khi đủ điều kiện và tiêu chuẩn theo quy định tại quy chế ban hành.

Xem thêm: Cách xây dựng thời khóa biểu trường trung học cơ sở hiệu quả

Quy trình xét công nhận, cấp bằng tốt nghiệp trung học cơ sở

Quy trình xét công nhận, cấp bằng tốt nghiệp THCS theo điều 10 quy chế ban hành kèm quyết định 11/2006/QĐ-BGD&ĐT:

Xét công nhận tốt nghiệp

Quy trình xét công nhận tốt nghiệp được thực hiện đảm bảo tính minh bạch và chính xác trong việc xét duyệt đảm bảo những quy định và tiêu chuẩn được tuân thủ đầy đủ:

 • Dựa vào tài liệu hồ sơ được cung cấp, cơ sở giáo dục sẽ tổng hợp danh sách đề nghị xét công nhận tốt nghiệp cho người học.
 • Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở sẽ tiến hành quá trình xét công nhận tốt nghiệp đối với những người học được đề nghị. Hội đồng này thường bao gồm các thành viên chính có thẩm quyền và kiến thức liên quan đến quy trình xét công nhận tốt nghiệp THCS.
 • Sau quá trình xét, hội đồng sẽ lập một biên bản xét công nhận tốt nghiệp. Biên bản này sẽ bao gồm các thông tin sau như đầy đủ họ tên của các thành viên trong hội đồng xét công nhận tốt nghiệp, chữ ký của các thành viên hội đồng xét công nhận tốt nghiệp, danh sách đề nghị công nhận tốt nghiệp có họ tên và chữ ký của chủ tịch hội đồng.

Xem thêm: Cách vượt qua kỳ thi trung học cơ sở dễ dàng

Thủ tục công nhận tốt nghiệp

Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp THCS sẽ chuẩn bị, gửi hồ sơ đề nghị công nhận tốt nghiệp đến Phòng Giáo dục và Đào tạo. Hồ sơ này bao gồm:

 • Tờ trình đề nghị công nhận tốt nghiệp được ký bởi chủ tịch hội đồng xét công nhận tốt nghiệp.
 • Biên bản xét công nhận tốt nghiệp.
 • Danh sách người học được các cơ sở giáo dục đề nghị công nhận tốt nghiệp.

Quyết định công nhận và cấp bằng tốt nghiệp trung học cơ sở: Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ tiến hành xem xét hồ sơ và ra quyết định công nhận tốt nghiệp cho người học dựa trên đề nghị của hội đồng xét công nhận tốt nghiệp THCS của các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Quy trình này được thực hiện nhằm đảm bảo rằng quá trình công nhận tốt nghiệp được thực hiện theo quy định và tiêu chuẩn được đề ra, quyết định cuối cùng được đưa ra bởi cơ quan có thẩm quyền.

Cấp bằng tốt nghiệp THCS cho người học

Các cơ quan có thẩm quyền cấp bằng tốt nghiệp trung học cơ sở:

 • Người học được công nhận tốt nghiệp sẽ nhận bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở.
 • Quyền cấp bằng tốt nghiệp THCS thuộc thẩm quyền của Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo.

Thời hạn cấp bằng tốt nghiệp THCS

Sau bao lâu sẽ được nhận bằng tốt nghiệp THCS?
Sau bao lâu sẽ được nhận bằng tốt nghiệp THCS?

Thời hạn cấp bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở thường được quy định bởi cơ quan giáo dục địa phương hoặc Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thông thường, bằng tốt nghiệp trung học cơ sở sẽ được cấp sau 75 ngày khi quyết định công nhận tốt nghiệp được ban hành. Tuy nhiên, thời hạn cụ thể có thể thay đổi tùy theo quy định của từng địa phương, để biết thời hạn cụ thể về cấp bằng tốt nghiệp THCS, bạn nên tham khảo tại cơ quan giáo dục địa phương hoặc Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở có giá trị gì?

Bằng tốt nghiệp cấp 2 (THCS)  là điều kiện cần để bắt đầu học cấp 3 (THPT). Nhà trường nơi bạn sẽ theo học cấp 3 sẽ yêu cầu bạn cung cấp một bộ hồ sơ đầy đủ trong đó bao gồm bằng tốt nghiệp THCS. Đây là quy định cơ bản và quan trọng để bạn có thể tham gia kỳ thi và tốt nghiệp cấp 3. Nếu thiếu bằng tốt nghiệp cấp 2, nhà trường sẽ từ chối nhận hồ sơ của bạn.

Nếu bạn mất bằng tốt nghiệp cấp 2, bạn cần liên hệ với nhà trường bạn theo học cấp 2 để xin cấp lại bản sao. Bằng tốt nghiệp cấp 2 sẽ được trả lại cho bạn khi bạn hoàn thành tốt nghiệp cấp 12. Hiện nay, có rất nhiều trường trung cấp và cao đẳng nghề chấp nhận tấm bằng tốt nghiệp cấp 2 làm điều kiện đầu vào.

Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở có vai trò rất quan trọng với người học, đây là nền tảng quan trọng để học sinh bước vào bậc trung học phổ thông. Thế nên, các bạn hãy cố gắng hoàn thành tốt chương trình học tại bậc trung học cơ sở nhé.