Những thông tin cần biết khi xét tuyển trung học cơ sở

Những thông tin cần biết khi xét tuyển trung học cơ sở

Sau khi kết thúc bậc tiểu học, các em học sinh sẽ tiếp tục đến với bậc trung học cơ sở. Vì là một bậc học mới nên việc tìm hiểu các thông tin xét tuyển trung học cơ sở và chọn trường cho con là một vấn đề khiến nhiều bậc cha mẹ đau đầu. Vậy xét tuyển trung học cơ sở vào lớp 6 như thế nào? Bài viết dưới đây của Kênh giáo dục Bãi Cháy sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết nhất.

Đối tượng tuyển sinh và thời gian xét tuyển trung học cơ sở

Theo như quy định xét tuyển trung học cơ sở của bộ GD&ĐT, các đối tượng được tuyển sinh vào lớp 6 chính là những em học sinh đã hoàn thành xong chương trình Tiểu học. Trung bình, độ tuổi các em bước vào lớp 6 chính là 11 tuổi. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp các đối tượng học sinh trung học cơ sở cũng được phép xét tuyển vào chương trình học trung học cơ sở, cụ thể:

– Học sinh học vượt lớp hoặc học trễ, có độ tuổi lớn hơn so với quy định.

– Học sinh thuộc nhóm các dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị khuyết tật hoặc sinh sống ở nước ngoài về. Nhóm học sinh này được phép nhập học ở độ tuổi lớn hơn 3 tuổi so với quy định xét tuyển trung học cơ sở.

Về thời gian mà các trường trung học cơ sở xét tuyển sẽ rơi vào khoảng tháng 7. Còn đối với một số trường ngoài công lập thì thời gian tuyển sinh sẽ được bắt đầu ngay khi năm học kết thúc.

Đối tượng xét tuyển trung học cơ sở

Phương thức xét tuyển trung học cơ sở

Hiện nay, quy trình xét tuyển trung học cơ sở sẽ thường được dựa trên hai hình thức phổ biến:

– Phương thức xét tuyển: Điểm xét tuyển đầu vào sẽ được tính theo thang điểm 10. Với cách này, các trường THCS sẽ dựa vào chính những kết quả học tập của học sinh ở bậc tiểu học và diện ưu tiên để đánh giá.

– Phương thức kết hợp xét tuyển với kiểm tra: Cách này sẽ giúp cho nhà trường có thể đánh giá được năng lực của học sinh theo công thức: Điểm tuyển sinh = Điểm xét tuyển + Điểm kiểm tra (tính theo hệ số 2).

Có cần phải thi tuyển vào trung học cơ sở không?

Học sinh lớp 5 có cần phải thi tuyển lại khi bước vào lớp 6 hay không có lẽ là một câu hỏi mà bất cứ bậc phụ huynh nào cũng đều quan tâm đến. Giống như đã đề cập ở trên, hiện nay đang có hai hình thức xét tuyển trung học cơ sở vào lớp 6 là xét tuyển và xét tuyển kết hợp kiểm tra, đánh giá. Chính vì vậy, việc học sinh có cần phải thi tuyển vào trung học cơ sở hay không sẽ còn tùy thuộc vào hình thức tuyển sinh của mỗi trường.

Hồ sơ xét tuyển trung học cơ sở bao gồm những gì?

Theo như kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp do Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành, hồ sơ xét tuyển trung học cơ sở sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

– Đơn xin dự tuyển vào trường trung học cơ sở theo mẫu (do phía trường tuyển sinh cung cấp) nếu bạn nộp hồ sơ tuyển sinh bằng hình thức trực tiếp. Trong trường hợp tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến, bạn cần phải tự in phiếu trên hệ thống.

– Bản chính học bạ cấp tiểu học, có dấu xác nhận đã hoàn thành chương trình tiểu học có bằng tốt nghiệp tiểu học. Học bạ không được phép tẩy xóa, nếu sửa chữa thì cần phải hợp lệ và đó đây đủ điểm số của các môn theo quy định. Trong trường hợp học sinh bị mất học bạ thì nhà trường sẽ tiến hành xem xét và giải quyết theo từng trường hợp, đối tượng cụ thể.

– Bản sao giấy khai sinh hợp lệ và được công chứng. Đây là một loại giấy tờ quan trọng nên các thông tin về họ tên, năm sinh trên giấy khai sinh cần phải trùng khớp đối với học bạ. Trong trường hợp nộp bản sao giấy khai sinh thì phụ huynh buộc phải ghi rõ “Cam kết toàn bộ thông tin trong bản sao khớp với thông tin trong bản sinh” sau đó ký ở mặt sau của giấy.

Hồ sơ xét tuyển trung học cơ sở bao gồm những gì

– Bản sao sổ hộ khẩu mang cùng với bản chính để đơn vị xét tuyển có thể đối chiếu cụ thể.

– Quyết định cho phép học vượt lớp (nếu có): Nếu học sinh nằm trong trường hợp học vượt lớp hay có độ tuổi cao hơn so với quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 35 Thông tư 28/2020/TT-BGDĐT. Ngoài ra, theo điểm e khoản 1 Điều 35 Thông tư 28/2020/TT-BGDĐT về Điều lệ trường học cũng có quy định “Trường hợp học sinh có thể lực tốt và phát triển sớm về trí tuệ thì được phép học vượt lớp trong phạm vi cấp học”. Do vậy, nếu nhận thấy con em mình thuộc trường hợp trên thì các bậc phụ huynh cần chuẩn đơn đề nghị với nhà trường. Sau đó, hiệu trường sẽ tiếp nhận đơn và thành lập hội đồng khảo sát, tư vấn với những giáo viên đã từng dạy học sinh đó.

– Các loại giấy tờ có xác nhận chế độ ưu tiên, khuyến khích do cơ quan có thẩm quyền cấp (nếu có).

Xem thêm: Cách xây dựng thời khóa biểu trường trung học cơ sở hiệu quả

Quy trình xét tuyển trực tuyến vào trung học cơ sở

Hiện nay, quy trình xét tuyển trung học cơ sở đối với học sinh lớp 6 chủ yếu sẽ được diễn ra theo hình thức đăng ký trực tuyến. Cách này cực kỳ tiện lợi vì sẽ giúp phụ huynh tối ưu thời gian, tiện lợi và phía nhà trường cũng linh động hơn trong việc xét tuyển. Dưới đây chính là quy trình xét tuyển trung học cơ sở vào lớp 6 để mọi người có thể tham khảo.

Bước 1: Phụ huynh sẽ tiến hành truy cập vào trang chủ đăng ký tuyển sinh trực tuyến bằng bất kỳ trình duyệt web nào.

Bước 2: Tại đây, phụ huynh sẽ điền thông tin vào biểu mẫu trực tuyến đã được cung cấp đầy đủ theo các trường có sẵn. Đối với những mục có đánh dấu (*) thì các bạn cần lưu ý đó chính là thông tin bắt buộc phải nhập.

Bước 3: Sau khi đã hoàn thành việc đăng ký, hãy nhấn chọn Đồng ý với các điều khoản ở trên. Ngoài ra, phụ huynh cũng nên điền số điện thoại và địa chỉ email của mình để giúp quá trình liên lạc được diễn ra dễ dàng, cũng như hoàn tất thủ tục đăng ký xét tuyển vào lớp 6 theo hình thức trực tuyến.

Bước 4: Sau khi đã hoàn thành việc đăng ký vào lớp 6 trực tuyến, bạn sẽ nhận được một email gửi đến. Phụ huynh học sinh hãy chú ý kiểm tra và xác nhận lại email trong đó.

Xem thêm: Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở là gì? Quy trình nhận bằng tốt nghiệp THCS

Thủ tục nhập học vào lớp 6 mới nhất

Sau khi đã nhận được kết quả trúng tuyển vào lớp 6 tại các trường trung học cơ sở, phụ huynh và các em học sinh cần tìm hiểu những thông tin về hồ sơ nhập học để có thể chủ động chuẩn bị nhằm giúp quá trình nhập học được diễn ra thuận lợi hơn. Thông thường, hồ sơ nhập học sẽ gồm có những giấy tờ theo như quy định cùng giấy báo nhập học. Ngoài ra, một số trường cũng sẽ quy định luôn mức học phí mà các em sẽ đóng theo từng học kỳ hoặc từng năm trong ngày nhập học nên các bậc phụ huynh cũng cần chuẩn bị trước.

Thủ tục nhập học vào lớp 6 mới nhất

Cụ thể, thủ tục nhập học sau khi trúng xét tuyển trung học cơ sở sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Các cán bộ tuyển sinh sẽ hướng dẫn phụ huynh làm hồ sơ xin nhập vào lớp 6 theo như quy định, đồng thời cung cấp thông tin về nhà trường để phụ huynh kịp thời nắm bắt, bao gồm: địa chỉ, lớp học,  sơ đồ trường học, khuôn viên trường, hay tên hiệu trưởng,…. Sau đó, cán bộ tuyển sinh sẽ điền vào sổ thông tin phụ huynh, học sinh và bán hồ sơ tuyển sinh.

Bước 2: Phụ huynh hoàn thiện hồ sơ cần chuẩn bị và nộp lại tại phòng tuyển sinh. Ngoài ra, phụ huynh cũng cần chuẩn bị tiền để đóng phí nhập học cho con mình với các khoản như chi phí học theo như quy định, mua đồng phục, sách vở (nếu có), chi phí để xe, vệ sinh,….

Bước 3: Cán bộ trực tuyển sinh sẽ kiểm tra, nhận hồ sơ và làm thủ tục nhập học, gửi giấy hẹn nhập học.

Bước 4: Trước ngày nhập học, Ban giám hiệu sẽ sắp xếp học sinh vào các lớp và chuyển danh sách cho phía phòng tuyển sinh. Cán bộ tuyển sinh sẽ dán danh sách học sinh lên bảng tin của trường để hướng dẫn phụ huynh đưa con đến nhận lớp.

Bước 5: Sau khi nhận giấy nhập học thì theo đúng thời gian đã hẹn, phụ huynh sẽ đưa con em của mình đến nhận lớp. Giáo viên sẽ được phân công đón tiếp, điểm danh và nhân học sinh vào lớp. Như vậy, con em của mình đã chính thức được nhập học thành công và tiếp tục được tiếp nhận các chương trình học đào tạo.

Trên đây là những thông tin cần biết khi xét tuyển trung học cơ sở vào lớp 6 mà các bậc phụ huynh, người giám hộ và các em học sinh cần lưu ý. Hi vọng thông qua những chia sẻ này, chúng tôi mong rằng các bạn sẽ nắm được cách đăng ký tuyển sinh cho con được đầy đủ và chính xác nhất.